BongdaFast - Dự đoán kết quả bóng đá hôm nay Chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, ngày 12/08/2022

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 13:54
5/5 - (1 bình chọn)
Việt vị là một điều luật thú vị những cũng không hề dễ hiểu trong bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việt vị ở bài viết này.

Định nghĩa việt vị và các tình huống việt vị trong bóng đá

Nhiều người có xem bóng đá nhưng lại không thực sự hiểu định nghĩa của từ việt vị là gì. Theo giải nghĩa tới từ từ điển tiếng Việt, nghĩa từ ngày tức là vượt lên trên. Từ đó suy ra việt vị tức là lỗi vị trí cầu thủ vào thời điểm tham gia đường bóng tấn công.

Dù từ việt vị được dùng rộng rãi tuy nhiên không ít người hâm mộ vẫn còn nhầm lẫn từ này với một từ na ná khác là “liệt vị”. Họ cho rằng việc phát âm “liệt vị” cũng không hề sai vì nó có thể hiểu là vị trí đã bị tê liệt. Nhưng cách hiểu này hoàn toàn sai lầm.

Chỉ có từ việt vị là chính xác. Liệt vị chẳng qua là sai lầm trong cách phát âm của mọi người, qua đó dẫn tới cách hiểu không đúng của không ít bộ phận người xem bóng đá.

Luật bóng đá quy định như vậy để tránh tình trạng các cầu thủ “cắm cọc” ở vị trí cuối khung thành đối phương. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt khi trong đội sở hữu những chân chuyền xuyên tuyến xuất sắc.

Việt vị 1Một ví dụ về việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị áp dụng trong các trường hợp như sau: Tham gia vào tình huống có bóng, cản trở cầu thủ đối phương và cố tình chiếm lợi thế trong pha bóng việt vị. Trong khi đó, 3 tình huống sẽ không bị tính là việt vị bao gồm: Thực hiện một tình huống ném biên, thực hiện quả phạt góc và thực hiện phát bóng.

Luật việt vị đã có ở thế kỷ thứ 18 và được ra đời tại Anh, cái nôi của môn thể thao bóng đá. Nhưng luật việt vị chỉ được sử dụng khi thi đấu trong trận bóng 11 người, nơi không gian giữa các cầu thủ rất rộng.

Dù luật việt vị được ra đời từ sớm, nhưng nó cũng phải trải qua tới 3 lần chỉnh sửa rồi mới được áp dụng vào trong bóng đá. Lần đầu tiên sửa đổi diễn ra vào năm 1848, lần thứ hai từ năm 1966 và lần cuối là vào năm 1925.

Những tình huống phá bẫy việt vị

FIFA ra luật việt vị để các cầu thủ phải có được sự nhạy cảm cần thiết khi chạy chỗ cũng như quan sát đồng đội chuyền bóng. Các cầu thủ khi ấy phát triển ra định nghĩa “phá bẫy việt vị”.

Ví dụ như việc đồng đội vừa tung ra một đường chuyền, tiền đạo ngay lập tức bứt tốc nhanh để khiến hậu vệ đối phương không kịp phản ứng. Điều này khiến bẫy việt vị của đối thủ phản tác dụng. Tiền đạo khi ấy chỉ việc đối mặt với thủ môn và dứt điểm dễ dàng vào lưới.

Ngoài phương án này, cầu thủ còn có thể sử dụng một cách thức nữa. Cụ thể, khi tiền đạo nhận ra mình bị việt vị, họ sẽ bỏ bóng để bóng hướng tới đồng đội gần đó những không ở thế việt vị. Khi đó, hậu vệ đối hương ắt hẳn sẽ bị rối trí và cơ hội ăn bàn sẽ xuất hiện.

Việt vị 2Muller là một cầu thủ có khả năng phá bẫy việt vị vô cùng ấn tượng

Trong bóng đá có không ít tiền đạo sở hữu khả năng phá bẫy việt vị vô cùng đỉnh cao. Ví dụ tiêu biểu có thể kể tới Inzaghi hay Muller. Khả năng chạy chỗ cũng như đánh hơi bàn thắng của họ ở lằn ranh nhạy cảm đã đi vào lịch sử nền túc cầu thế giới. 2 cái tên này cũng chứng minh cho câu nói: “Có thể bạn không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn bạn”.

Trước đây, việc phát hiện lỗi việt vị thực sự là thách thức không hề nhỏ. Ngay cả những trọng tài có trình độ tốt cũng hoàn toàn mắc sai lầm do tình huống diễn ra quá nhanh.

Tuy nhiên khi công nghệ đã được áp dụng rộng rãi trong những trận bóng, đặc biệt là hệ thống VAR, việc xác định việt vị đã dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên điều này không hẳn đã tốt, khi chúng làm giảm đáng kể giác hồi hộp và hấp dẫn.

Luật việt vị mới trong bóng đá

Quy chiếu theo luật việt vị vào năm 2005 của FIFA, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị là khi bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của họ chạm vào trái bóng, ở gần vị trí của đường biên ngang chỗ cuối sân đối thủ so với bóng là cầu thủ đối phương thì sẽ bị thổi phạt việt vị.

Nhưng theo luật việt vị mới, cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị nếu như đang nhận bóng từ một tình huống truy cản của đối phương hay đối thủ chuyền bóng về. Điều này hoàn toàn hợp lý và khiến các hậu vệ phải chơi thực sự an toàn.

Việt vị 3Onside tức là không việt vị, offside là việt vị

Đã có nhiều tình huống diễn ra như vậy và khiến cộng đồng mạng dậy sóng với sự tranh cãi không hồi kết. Đơn giản vì họ chưa thực sự hiểu luật lệ trong bóng đá. Thậm chí điều này còn diễn ra cả với các cầu thủ chứ không chỉ nói về các cầu thủ.

Bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích xung quanh luật việt vị trong bóng đá. Đây là luật không dễ để hiểu, do vậy các bạn cần phải theo dõi bóng đá thường xuyên cũng như cập nhập kiến thức liên tục cho bản thân. Nếu hiểu được luật việt vị, việc thưởng thức bóng đá sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Xem thêm bài viết: Play off là gì ? Khi nào sẽ phải thi đấu Play off

Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn là một trong những "bet thủ" đời đầu. Khi còn du học tại Mỹ, anh đã từng cộng tác với nhiều nhà cái lớn như Mansion, Betfair . . Sau này khi giải nghệ, anh đã có nhiều đóng góp cho cộng động. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại bang Texas.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT