BongdaFast - Dự đoán kết quả bóng đá hôm nay Chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, ngày 19/08/2022

Tìm hiểu luật thủ môn bóng đá 5 người sân mini

Thứ hai, ngày 31/05/2021 - 18:16
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn biết được luật bóng đá sân 5 người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tổng quát về sân bóng đá sân 5 người

Với nhiều người, bóng đá chính là môn thể thao số một, giúp họ giải tỏa rất nhiều áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội chơi trên sân 11 người. Phần vì giá cả đắt đỏ, phần nữa bởi thể lực các cầu thủ không chuyên chẳng thể theo kịp tốc độ trận đấu.

Do vậy, sân bóng 5 người đã ra đời để phục vụ mọi người. Dẫu vậy, sân 5 người vẫn có những điểm khác biệt nhất định với sân 11 người đáng để lưu ý.

Kích thước là khác biệt đầu tiên cần nhắc đến. Sân bóng 5 người có đường biên dọc dao động từ 25-42m. Trong khi đó, đường biên ngang có kích thước từ 15-25m.

Các đường giới hạn của sân được kẻ với bề rộng chừng 8cm. Các đường giới hạn có nhiệm vụ chia sân làm đôi. Trung điểm đường giới hạn chính là trung tâm sân, từ vị trí đó kẻ ra một vòng tròn có bán kính 3m, con số chỉ bằng 1/3 so với sân bóng 11 người.

sân 5 người 1Sân bóng 5 người từng được chẻ ra từ sân 11 người

Khu phạt đền cũng được thiết kế công phu. Từ đường biên ngang, sẽ lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm, từ đó kẻ vào trong ¼ đường tròn có bán kính là 6m. Nối điểm cuối của 2 cung đường tròn là đoạn thẳng có chiều dài 3,16m. Nó song song với đường biên ngang và cách đường này khoảng cách 6m.

Về phần điểm phạt đền, nó được đặt phía trên khoảng cách 6 so với khung thành. Đây được gọi là điểm phạt đền thứ nhất. Trong khi đó, điểm phạt đền thứ hai nằm ở đường thẳng vuông góc với đường biên ngang 10m.

Điểm đá phạt góc cũng không khác so với sân 11 người. Điểm được đặt ở 4 góc sân, có bán kính đường kẻ khu phạt góc là 25cm.

Cuối cùng là khu vực cầu môn. Tính từ đường biên ngang đến khoảng cách giữa sẽ là cầu môn. Khung thành sẽ có 2 cột dọc, thường sẽ là một khung sắt được sơn màu trắng. Khung thành sẽ vuông góc với sân. Khoảng cách từ cột dọc khung thành tới mặt sân sẽ là 2m. Trong khi đó, độ dày của cột dọc, xà ngang là 8cm.

Luật thi đấu của sân bóng 5 người bao gồm thủ môn

Theo quy định của sân bóng 5 người, mỗi đội chỉ được có tối đa 5 cầu thủ. Đây là số cầu thủ đã tính trong đó cả thủ môn. Con số kể trên ít hơn sân 11 người tới 6 cầu thủ.

Có điểm đặc biệt là cầu thủ được thay ra khỏi sân sẽ được quay lại trận đấu. Trong khi thi đấu sân 11, đặc biệt là các giải chính thức, điều đó không bao giờ được phép thực hiện.

Khi cầu thủ muốn được vào sân để thay thế đồng đội, trọng tài sẽ là người ra lệnh cho họ được vào hay không. Ngoài ra, thủ môn trong đội hoàn toàn có thể được thay thế bằng mọi cái tên khác có trong đội hình.

sân 5 người 2Thủ môn của sân bóng 5 người quan trọng không kém sân 11

Về phần trang phục khi thi đấu, các cầu thủ buộc phải mang quần, áo, tất dài, giày và bọc ống quyển. Tại sân bóng mini, các cầu thủ không được sử dụng giày đinh như sân 11 người. Ngoài ra, các cầu thủ cũng buộc phải sử dụng giày chứ không được phép đi chân đất như ở sân bóng làng.

Luật thủ môn trong bóng đá mini cũng có phần khác với sân bóng 11 người. Đầu tiên cần nhắc tới trang phục mặc. Trước khi trận bóng bắt đầu, các đội phải đăng kí màu áo với ban tổ chức.

Khi bóng chết, thủ môn chỉ được dùng tay ném bóng thay vì phát bóng bằng chân. Ngoài ra, những người muốn nhận bóng từ thủ môn cũng phải đứng ngoài vòng cấm.

Thủ môn có thời gian cầm bóng là 4 giây trước khi thực hiện động tác phát bóng. Nếu thủ môn ném thẳng bóng vào khung thành đối phương mà không chạm ai, pha bóng ấy không được tính làm bàn.

Thời lượng mỗi trận sân bóng 5 người

Sân bóng 5 người có số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn thì cũng đồng nghĩa thời gian mỗi hiệp cũng rút bớt. Cụ thể, mỗi hiệp đấu của sân bóng 5 người chỉ có tối đa 20 phút.

Đây là quãng thời gian vừa đủ để những cầu thủ không chuyên hoạt động hết công suất mà không lo bị rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều người đánh giá 20 phút là quá ít, tuy nhiên đánh giá ấy chỉ đúng khi họ chơi một trận mang tính chất giao hữu.

Khi đá giải, bạn hoàn toàn có thể chơi 3 trận/ngày. Do vậy, việc chơi 45 phút/hiệp ở sân 5 người thực sự là một ác mộng.

Thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Đây là khoảng thời gian tương đương với bóng đá chuyên nghiệp 11 người. Dẫu vậy có điểm khác là các cầu thủ sẽ không có đường hầm để vào nghỉ ngơi, thay vào đó tất cả sẽ tập trung lại ngay ở sân.

sân 5 người 3Sân bóng 5 người có luật khá khác so với sân 11

Thông thường sân 5 người sẽ không đá hiệp phụ. Nếu cả hai cầm chân nhau trong thời gian thi đấu chính thức, loạt luân lưu sẽ bắt đầu. Loạt luân lưu của sân 5 người cũng chỉ có 3 lượt thực hiện thay vì 5 như sân 11.

Bài viết này của bóng đá fast đã phần nào cung cấp được cho các bạn những yếu tố cơ bản nhất về luật bóng đá sân 5 người. Chúng không quá khó hiểu, nhưng mọi người đôi khi vẫn có những hiểu biết sai sót về một số vấn đề. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tốt hơn với bộ môn bóng đá.

Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn là một trong những "bet thủ" đời đầu. Khi còn du học tại Mỹ, anh đã từng cộng tác với nhiều nhà cái lớn như Mansion, Betfair . . Sau này khi giải nghệ, anh đã có nhiều đóng góp cho cộng động. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại bang Texas.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT