BongdaFast - Dự đoán kết quả bóng đá hôm nay Chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, ngày 20/08/2022

Tìm hiểu kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người

Thứ tư, ngày 30/06/2021 - 06:52
5/5 - (1 bình chọn)
Sân bóng nhân tạo 7 người vô cùng phổ biến đối với người chơi bóng đá hiện tại. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng nhé.

Quy định về sân cỏ nhân tạo 7 người

Dù sự phổ biến của sân bóng 7 người là không thể bàn cãi, tuy nhiên FIFA không hề ra quy định cụ thể về sân bóng này. Hiện chỉ của Ủy ban thể dục thể thao ban hành về quy định sân bóng 7 người.

Cụ thể, sân bóng 7 người có đường biên dọc dao động từ 50m tới 75m. Trong khi đó, đường biên ngang sở hữu kích thước 50m cho tới 55m. Đây là một kích thước đủ lớn để 7 người thi đấu không chuyên chơi bóng.

Diện tích và kích thước sân bóng đá 7 người chuẩn quốc tế

Ngoài ra còn kể tới 13m đường thẳng song song cách đường biên ngang 13m và chạy dài suốt chiều ngang sân vận động. Các đường giới hạn rộng không quá 12cm.

Đường trong sân là một đường kẻ cách tâm sân bóng một kích thước với bán kính đường tròn rơi vào 6m. Đường này chia sân theo chiều ngang thành 2 phần bằng nhau.

Khi đến sân bóng 11 người, bạn sẽ thấy sân được chia làm 4 phần nhằm phục vụ cho mục đích làm sân bóng dành cho 7 người thi đấu. Đây có lẽ là cách dễ dàng nhất để bạn hình dung ra được kích thước của sân bóng 7 người.

Cấu tạo sân cỏ nhân tạo 7 người

Sân nhân tạo 7 người được chia làm nhiều phần khác nhau. Có thể kể tới những chi tiết chính như Khu cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, cung phạt góc, cầu môn… Dưới đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết của từng bộ phận.

Khu cầu môn có điểm cách cột dọc trên đường biên ngang của mỗi phần kẻ sân rơi vào khoảng 5m, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song với đường biên ngang với độ dài 5m, sau đó kẻ nối cung 2 đầu đoạn thắng ấy. Phần diện tích được hạn chế bởi các đoạn thẳng vừa nêu chính là cầu môn.

Khu vực phạt đền nằm ngay gần cầu môn. Khu phạt đền có 1 điểm với kích thước hình vòng cung. Ở giữa vòng cung có hình tròn với đường kính rơi vào khoảng 22cm. Đó gọi là điểm đá phạt đền.

Từ điểm đó ta kẻ thêm một cung tròn ở ngoài khu đá phạt. Bán kính cung tròn ấy rơi vào 6m, qua đó xác định được vị trí đúng của những cầu thủ khi có một cái tên đứng lên phía trên thực hiện quả đá.

sân cỏ 7 người 2

Trong khi đó, cột cờ góc nằm ở phía góc sân và được cắm một cột cờ không nhọn, chiều cao tối thiểu rơi vào 1m5. Tuy nhiên không phải sân bóng nào cũng có cột cờ góc, đặc biệt ở các sân nhân tạo không chuyên.

Cung phạt góc nằm ở phần tiếp giáp với cột cờ góc, được kẻ trong ¼ cung tròn với kích thước bán kính rơi vào 1m. Vị trí đặt quả bóng để thực hiện tình huống phạt góc nằm ở cung phạt góc.

Sang tới phần cầu môn, nó sẽ được đặt vào chính giữa những đường biên ngang. So với cầu môn của sân 11 người, cầu môn sân cỏ 7 người có vật liệu khác một chút, khi phần lớn vật liệu được làm từ sắt thép thay vì gỗ. Chúng kết nối với nhau bằng các mối hàn, qua đó giúp việc cơ động cầu môn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kích thước của cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách một khoảng đều nhau với 2 cột cờ góc, khoảng cách rơi vào 6m. Chúng nối với một xà ngang song song với mặt sân bóng.

Cột dọc cũng như xà ngang không được rộng quá 12cm. Trong khi đó, lưới được yêu cầu mắc vào cột dọc cũng như xà ngang, sau đó gắn thẳng xuống sân phía sau cầu môn thật chắc chắn. Lưới cũng được căng theo một tiêu chuẩn nhất định để giúp thủ môn không bị cản trở khi bắt bóng.

Những bước để làm nên sân cỏ 7 người

Để làm nên một sân bóng 7 người, đầu tiên cần chuẩn bị một mặt bằng đủ tốt. Mặt bằng sân cần có sự bằng phẳng nhất định, không có sự nhấp nhô khiến cho trận đấu bị ảnh hưởng.

Công tác chuẩn bị cần được thực hiện kĩ càng. Những bước cơ bản cần làm có thể kể tới như dọn rác ở sân, nén bề mặt gồ ghề hay phát quang cỏ dại.

Sau đó, máy ủi sẽ được sử dụng để khiến nền đất mấp mô trở nên bằng phẳng. Khi nền mặt sân đã bằng phẳng, người ta sẽ tiến hành rải đá lên mặt sân, trong đó việc dùng loại đá nhỏ được ưu tiên hơn cả.

Tiếp theo đến bước làm hệ thống thoát nước cho sân. Đây là một trong những bước khá quan trọng, quyết định tới trải nghiệm của người chơi cho tới tuổi thọ sân bóng. Tuy nhiên phần lớn các sân nhân tạo ở Việt Nam lại không thực sự chú trọng tới khâu này.

sân cỏ 7 người 3

Cuối cùng chính là việc làm nền sân. Nền sân thường được làm từ đá mi, loại vật liệu có độ chắc chắn nhất định, không hề có tình trạng lún sụt sau một khoảng thời gian làm.

Khi đá được làm, một lớp cát sẽ được đổ lên phía trên. Việc làm này nhằm mục đích tăng thêm khả năng thấm hút nước mưa cho sân bóng.

Bước trải cỏ là công đoạn cuối, nhưng đây là bước người làm sân cần khá thận trọng. Cỏ được yêu cầu trải đều nhau, các cuộn phải sát mí để thuận cho việc nối mí trong tương lai.

Trải cỏ xong sẽ đến bước kẻ vạch và rải hạt cao su. Dù việc này khá đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện cần có sự tỉ mỉ cần thiết.

Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn là một trong những "bet thủ" đời đầu. Khi còn du học tại Mỹ, anh đã từng cộng tác với nhiều nhà cái lớn như Mansion, Betfair . . Sau này khi giải nghệ, anh đã có nhiều đóng góp cho cộng động. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại bang Texas.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT