BongdaFast - Dự đoán kết quả bóng đá hôm nay Chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, ngày 12/08/2022

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Thứ năm, ngày 27/05/2021 - 12:30
5/5 - (1 bình chọn)
Ở bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn thông tin về kích thước chuẩn của một sân bóng mang chất lượng FIFA.

Kích thước chuẩn của sân bóng đá 11 người do FIFA quy định

Từ lâu, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra những quy định vô cùng chi tiết và cụ thể đối với sân bóng 11 người. Cụ thể, hình dáng một sân bóng được thống nhất là hình chữ nhật. Chiều dài sân lớn hơn chiều rộng khá đáng kể.

Sân bóng được sử dụng 2 loại cỏ dựa vào khí hậu, thổ nhưỡng mỗi nơi. Ngoài ra loại cỏ sử dụng còn dựa vào mục đích sử dụng. Thông thường, những giải đấu chuyên nghiệp sẽ dùng cỏ tự nhiên, còn những trận bán chuyên hay không chuyên, cỏ nhân tạo được ưu tiên.

Cỏ nhân tạo có chi phí bảo quản rất rẻ, có khả năng tái sử dụng liên tục. Nhưng khi thi đấu, cỏ nhân tạo có thể gây ra chấn thương cho các VĐQG do có nhiều hạt cao su dưới sân.

sân bóng 1

Hình ảnh trực quan về 1 sân bóng 11 người (sân vận động Mỹ Đình)

Theo quy định của FIFA, sân bóng tiêu chuẩn cho 11 người thi đấu có chiều dài tối thiểu 100m, tối đa 110m. Trong khi đó, chiều rộng được quy định tối thiểu 64m và tối đa 75m.

Nhưng đó chỉ là quy định chung ban đầu. Thời điểm về sau, Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) đã cố định lại kích thước chuẩn của một sân bóng. Cụ thể, chiều dài là 105m, còn chiều rộng cố định là 68m.

Dẫu vậy, điều này chỉ có thể áp dụng với những sân bóng lớn trên thế giới. Còn những sân vận động ở những giải vùng trũng, thật khó để điều ấy được thực hiện.

Các quy định chi tiết về sân bóng 11 người của FIFA

Điều đầu tiên cần kể đến chính là các đường giới hạn theo chiều dọc sân bóng. Đó là những đường biên dọc, trong khi các đường ngắn hơn theo chiều ngang có tên đường biên ngang. Trên sân bóng, các đường giới hạn không được phép rộng hơn con số 12 cm.

Trong khi đó, đường ở giữa sân bóng được kẻ thẳng chạy dài theo chiều ngang sâu, chia sân làm 2 phần đều nhau. Điểm chấm chính giữa có tên tâm sân. Từ vị trí đó sẽ kẻ thêm một vòng tròn giữa sân. Bán kính của vòng tròn này là 9,15m.

Nhìn sang cột cờ sân, chúng được đặt ở 4 góc sân. Cột phải được thiết kế có tình an toàn, khi các đầu phải tròn, không được vót nhọn. Chiều cao cờ mà 1m50. Trên cột có cắm là cờ, chủ yếu là logo đội bóng chủ nhà.

Ngay dưới cột cờ góc sân là vòng cung đá phạt góc. Cung tròn này có bán kính 1m và lấy cột cờ góc làm tâm. Định lượng kẻ vòng cung là ¼.

sân bóng 2Số liệu chi tiết về kích thước sân bóng khá khó nhớ và phức tạp

Khu phạt đền được kẻ trên đường biên ngang. Bắt đầu từ điểm cách khung thành 16m50, kẻ một đường về phía trong sân 2 đoạn thẳng với kích thước 16m50. Đường kẻ phải vuông góc với đường biên ngang.

Ở khu vực phạt đền, hay còn được gọi là khu cấm địa có một chấm phạt đền. Đường kính của chấm này rơi vào 22cm. Các cầu thủ thực hiện quả đá 11m sẽ đặt bóng vào tâm này.

Từ tâm đá phạt đền còn thẻ thêm hình vòng cung với độ dài 16m50. Đây là vị trí giới hạn thêm cho vị trí đứng của các cầu thủ khi quả 11m được thực hiện.

Khu vực cầu môn của sân bóng đá 11 người

Khu vực cầu môn, tức khu vực thủ môn hay chốt đứng được dựng ở giữa đầu mỗi sân. Cầu môn có vật liệu được làm bằng gỗ hoặc sắt, được đặt vuông góc với đường biên ngang. Ngoài ra, chúng nằm ở hướng thẳng đứng.

FIFA cũng yêu cầu khoảng cách 2 cột dọc tính từ mép trong của cột này tới mép trong cột kia là 7m32. Xà ngang là điểm để nối 2 cột này. Tính từ mép dưới của xà ngang tới mặt sân có độ cao là 2m44. Tuy nhiên ở một số sân lại sử dụng con số 7m12 cho chiều ngang khung thành, trong khi chiều dọc là 2,4m.

Chiều cao này thời điểm đầu thực sự gây ra khó khăn cho các thủ môn đến từ những nền bóng đá kém phát triển. Họ có nền tảng thể chất con người còn hạn chế, do vậy những thủ môn cũng sở hữu chiều cao khá khiêm tốn.

Trong khi đó, với các thủ môn châu Âu, chiều cao kể trên của khung thành sân bóng 11 người không phải vấn đề quá lớn. Họ hoàn toàn đủ sức để nhảy lên đu xà chứ chưa nói tới bay nhảy trong khung thành.

sân bóng 3Chi tiết kích thước sân bóng được FIFA quy định trong các văn bản

Về phần lưới cầu món, chúng được mắc vào phía sau. Việc mắc lưới phải vô cùng cẩn thận để giúp cho bóng không bật lại sân hay làm cản trở tới thủ môn. Chất liệu lưới thường được dùng bằng sợi vải, sợi đay hay rẻ tiền hơn là nilon.

Với những kiến thức kể trên về sân bóng 11 người, hy vọng các bạn có thể có cái nhìn chi tiết hơn về bộ môn thể thao số một thế giới. Từ đó khi ra sân chơi bóng, bạn còn có được những nhận định công bằng và xác đáng về kích thước sân.

Ngoài ra, những người làm công tác kinh doanh sân bóng có thể tham khảo những thống kê này. Từ đó, họ sẽ bắt đầu khởi nghiệp lĩnh vực kể trên dễ dàng và chính xác hơn. 

Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá - Ký hiệu - Tên Gọi _ Nhiệm vụ

Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn là một trong những "bet thủ" đời đầu. Khi còn du học tại Mỹ, anh đã từng cộng tác với nhiều nhà cái lớn như Mansion, Betfair . . Sau này khi giải nghệ, anh đã có nhiều đóng góp cho cộng động. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại bang Texas.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT