BongdaFast - Dự đoán kết quả bóng đá hôm nay Chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, ngày 07/10/2022

Điểm thi đấu SEA Games phải treo bao nhiêu lá cờ?

Thứ tư, ngày 30/06/2021 - 07:46
5/5 - (1 bình chọn)
SEA Games là giải đấu biểu tượng của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên bạn có biết những đặc điểm tiêu biểu của lá cờ SEA Games chưa?

Sơ lược về SEA Games

Trong tiếng Anh, SEA Games là một cụm từ viết tắt của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games hay South East Asian Games). Đây là chỉ có sự kiện được đánh giá có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, diễn ra với chu kỳ 2 năm/1 lần. Hiện có 11 nước tham gia tranh tài ở sân chơi danh giá này.

Do là một giải đấu có quy mô, SEA Games được Ủy ban Olympic quốc tế kiế soát. Điều này giống với những sân chơi tầm cỡ khác như Olympic hay Asian Games. Sự khác biệt lớn được thể hiện so với những sân chơi chỉ nằm dưới quyền quản lý của các Liên đoàn nhất định, ví dụ như liên đoàn bóng đá.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, SEA Games hấp dẫn bởi có sự góp mặt của bộ môn bóng đá. Như với người Việt Nam chúng ta, việc theo dõi SEA Games chủ yếu để quan sát đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu. Nhưng nếu bỏ qua những môn thể thao có sức hấp dẫn không kém như điền kinh hay bơi lội thì thực sự là một điều khá đáng tiếc.

SEA Games 1SEA Games là một sự kiện thể thao rất đáng chú ý

Lịch sử SEA Games đã bắt đầu từ năm 1959, khi đó nó còn được gọi với cái tên SEAP Games. Sau này tên mới được đổi vì có những quốc gia tham dự nhưng không hề có tên là bán đảo. Điều này giúp chuẩn hóa với những quy định tới từ quốc tế.

Dù là đại hội thể thao khu vực, nhưng ở thuở sơ khai, vẫn có những khoảng cách nhất định. Thời điểm đầu, chỉ có 7 nước tham dự. Việt Nam còn không được công nhận khi có thời điểm chúng ta còn chìm trong chiến tranh với đế quốc Mỹ. Phải tới năm 1989, Việt Nam mới thực sự tham gia đại hội thể thao toàn khu vực.

Tính tới hiện tại, đã có 30 kỳ SEA Games được tổ chức. Trong số những đội tham gia, Thái Lan đang là ông kẹ của giải khi áp đảo tới 13 lần về tổng sắp huy chương. Xếp sau là Indonesia với 10 lần xưng bá.

Những bộ môn SEA Games khá đa dạng. Tuy nhien trong những năm gần đây bắt đầu xuất hiện thực trạng đáng buồn. Các quốc gia sẵn sàng bỏ đi những môn thể thao thiết yếu, thay vào đó sử dụng các bộ môn truyền thống để câu được huy chương cho đoàn của mình. Ngoài ra, công tác trọng tài cũng đem tới sự nhức nhối.

Mỗi kỳ SEA Games phải treo bao nhiêu cờ?

Theo quy định tới từ Liên đoàn thể dục thể thao Đông Nam Á, SEA Games cần được treo 12 lá cờ. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi rõ ràng Đông Nam Á hiện chỉ có 12 nước, vậy tại sao lại có tới 12 lá cờ?

Lá cờ số 12 được tương trưng cho cờ của BTC, trong khi đó 11 cờ còn lại chính là cờ của các nước tham gia thi đấu tại giải. Những quốc gia được có lá cờ được tung bay bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Đông Ti Mo, Brunei, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Singapore. Điểm chung của tất cả quốc gia này đều nằm ở khu vực ASEAN.

SEA Games 2Mỗi lá cờ SEA Games đều có ý nghĩa của riêng nó

Mỗi lá cờ của các quốc gia đều mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng trong những lá cờ đó có điểm chung là đều chứa đựng các ý nghĩa sâu sắc và vô cùng nhân văn. Lịch sử đất nước đó cũng gắn liền với màu sắc cũng như các icon trên lá cờ.

Quy định về lá cờ SEA Games

Cờ của liên đoàn thể dục thể thao Đông Nam Á được thiết kế với ý nghĩa khá đặc trưng. Nền cờ được in màu xanh với 11 hình tròn màu vàng được in vào chính giữa. Những vòng tròn ấy biểu trưng cho đại diện của Ủy ban Olympic 11 quốc gia Đông Nam Á, ngoài ra còn mang kích thước 3/6. Cờ của liên đoàn thể thao Đông Nam Á bắt buộc phải được treo tại những địa điểm thi đấu.

Lá cờ này được treo ở vị trí chính giữa cột cờ ở khu vực đọc lễ tuyên thệ, do vậy chúng được kéo lên và hạ xuống rất nhịp nhàng khi bế mạc kỳ đại hội. Lá cờ này cũng được quy định về kích thước, khi có chiều dài rơi vào 2m, chiều rộng 3m.

SEA Games 3Mọi người ai cũng chờ đón SEA Games

Màu xanh của lá cờ nhằm nói về nước hay bầu trời xung quanh các nước Đông Nam Á. Các vòng tròn thì đan vào lấy nhau, thể hiện được tình hữu nghị, anh em thắm thiết của các đại diện Đông Nam Á. Dù cho có quốc gia nào không tham gia đại hội, biểu tượng lá cờ vẫn được giữ nguyên.

Không có đặc biệt nào đặc trưng của một quốc gia bất kỳ. Điều này nhằm để khẳng định rằng, các đội tại Đông Nam Á có sự bình đẳng cần thiết.

Sự bình đẳng giữa các quốc gia còn được thể hiện ở việc những lá cờ được treo thành 1 đường thẳng ở mỗi sân vận động. Nhờ đó, các đội cảm nhận được sự ngang bằng về vai vế, không có ưu tiên nào.

Với một sự kiện lớn trong khu vực như SEA Games, ban tổ chức rất có lý khi sắp xếp những lá cờ như vậy. Điều này thể hiện được sự chuyên nghiệp cần thiết, cũng như cũng là cách quảng bá sân chơi SEA Games tới bạn bè khắp năm châu.

Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn là một trong những "bet thủ" đời đầu. Khi còn du học tại Mỹ, anh đã từng cộng tác với nhiều nhà cái lớn như Mansion, Betfair . . Sau này khi giải nghệ, anh đã có nhiều đóng góp cho cộng động. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại bang Texas.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT