BongdaFast - Dự đoán kết quả bóng đá hôm nay Chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, ngày 19/08/2022

Các vị trí trong bóng đá - Ký hiệu - Tên Gọi - Nhiệm vụ

Thứ bảy, ngày 22/05/2021 - 19:33
5/5 - (1 bình chọn)
Những vị trí trong bóng đá góp vai trò cực kỳ quan trọng vào đội hình thi đấu. Ở bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho độc giả thông tin về những vị trí trong một đội hình bóng đá 11 người.

Vị trí thủ môn (GK)

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí thủ môn, hay còn được gọi là người gác đền của đội bóng. Đây là một vị trí vô cùng then chốt, thậm chí còn có thể coi là không thể thiếu đối với mọi đội bóng.

Ký hiệu của Thủ môn là GK, một từ viết tắt từ Goalkeeper trong tiếng Anh. Một thủ thành có nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn cho khung thành đội nhà trước sự uy hiểm từ đối phương.

Tuy nhiên khi bóng đá hiện đại ngày một phát triển, vị trí thủ môn không còn chỉ bó buộc trong khung thành nữa. Những GK bắt đầu phát triển nhiều kỹ năng chơi bóng hơn, trong đó phải kể tới việc ra vào vòng cấm liên tục để kiểm soát không gian.

Vị trí 1Neuer là một thủ môn vô cùng toàn diện trên thế giới

Một số thủ môn còn phát triển khả năng triển khai bóng từ sân nhà bằng chân hay những cú ném với uy lực mạnh. Nhờ đó, vai trò thủ môn trong một đội bóng sẽ ngày một quan trọng hơn.

Trong bóng đá, khi trận đấu đang diễn ra, thủ môn là cái tên duy nhất được chơi bóng bằng tay. Tuy nhiên chỉ được phép làm điều ấy khi thủ môn đứng trong vòng cấm.

Vị trí hậu vệ (DF)

Tầm quan trọng của thủ môn là không phải bàn cãi, tuy nhiên nếu không có các hậu vệ, thủ môn thực sự quá dễ bị đối phương đánh bại.

Hậu vệ có đa dạng vị trí hơn so với thủ môn, khi có hậu vệ biên (LB, RB), trung vệ (CB, SW). Dù cùng có nhiệm vụ phòng ngự nhưng vai trò của mỗi vị trí lại khác nhau.

Các hậu vệ biên có nhiệm vụ ngăn chặn các đường triển khai bóng từ 2 cánh của đối thủ. Đây là vị trí đòi hỏi các cầu thủ sở hữu tốc độ tốt, khi họ thường xuyên đối mặt trước những cái tên nhanh nhẹn bên phía đối phương.

Không chỉ phải đảm bảo về mặt phòng ngự, hậu vệ biên còn cần biết hỗ trợ tấn công. Điều này đặc biệt quan trọng trong những tình huống dồn ép đối phương hay chuyển đổi trạng thái.

Vị trí 2Khả năng phòng ngự của hậu vệ Ramos rất đáng gờm

Để lên công về thủ nhịp nhàng, hậu vệ biên cần thể lực sung mãn. Trong đội hình bóng đá, vị trí hậu vệ biên luôn là vị trí chạy nhiều nhất trận.

Ngược lại với hậu vệ biên là các trung vệ. Họ chạy không nhiều, chỉ tham gia tấn công khi đội nhà ép sân hay phạt góc. Các trung vệ thường xuyên án ngữ ở sân nhà để đảm bảo an toàn cho thủ môn.

Chính vì vậy, họ tỏ ra tối quan trọng trong hệ thống phòng ngự. Những trung vệ cần thể hình tốt để đối chọi lại mọi thể loại tiền đạo. Ngoài ra, họ cũng phải có khả năng ra quyết định tốt, vì chỉ cần 1 sai lầm thôi, thủ môn sẽ gặp vấn đề với tiền đạo đối phương ngay.

Vị trí tiền vệ - MF

Tiền vệ là một vị trí ở giữa đội hình bóng đá. Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, có rất nhiều dạng tiền vệ xuất hiện. Tuy nhiên tại đây chúng tôi chỉ đề cập tới 2 dạng tiền vệ thông thuộc nhất.

Đầu tiên là tiền vệ cánh (LM, RM). Những tiền vệ này hoạt động khá giống với hậu vệ biên, khi chủ yếu bám biên và tham gia tấn công. Trong một vài sơ đồ, tiền vệ cánh được yêu cầu phải phòng ngự, nhưng chắc chắn tần suất ít hơn so với hậu vệ cánh.

Yêu cầu đặt ra cho hậu vệ cánh là tốc độ tốt, khả năng dứt điểm đủ dùng để có thời điểm cần thiết xâm nhập vòng cấm. Ngoài ra còn có kĩ năng tạt bóng ấn tượng đủ để thi triển lối chơi tạt cánh đánh đầu.

Vị trí 3

Bruno là một tiền vệ đẳng cấp của bóng đá thế giới hiện nay

Dạng tiền vệ cơ bản thứ hai là tiền vệ trung tâm. Tiền vệ trung tâm có 3 dạng chính, đó là tiền vệ tấn công (CAM), tiền vệ BOX TO BOX (CM) và tiền vệ phòng ngự (CDM).

Tiền vệ tấn công không khác gì trái tim của đội. Anh ta có nhiệm vụ luân chuyển trái bóng đến hàng công, ngoài ra còn phải đảm bảo được khâu ghi bàn cho toàn đội.

Về phía tiền vệ box to box và tiền vệ phòng ngự, họ được yêu cầu đảm bảo sự chắc chắc cho tuyến giữa. Với tiền vệ phòng ngự, nhiệm vụ phòng ngự có phần nặng nề hơn khi phải ngăn chặn đối phương không khác gì một trung vệ.

Tiền đạo – ST – LW - RW

 Trong sơ đồ bóng đá, những tiền đạo đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Có thể phòng ngự giúp đội không thua, nhưng muốn chiến thắng thì phải ghi bàn. Tiền đạo sẽ là sự khác biệt giữa một đội bóng tầm thường và một đội bóng xuất sắc.

Tiền đạo bóng đá có 2 vị trí chính. Đó là tiền đạo trung tâm và tiền đạo cánh. Tiền đạo trung tâm có 2 nhiệm vụ, một là ghi bàn, hai là làm tường cho các đồng đội. Tuy nhiên không có nhiều cái tên đảm nhiệm tốt cả hai điều đó, do vậy thường các vị trí này thường chỉ giỏi ở một nhiệm vụ cố định.

Còn với các tiền đạo cánh, họ có trọng trách ghi bàn không hề thua kém tiền đạo giữa. Trong xu hướng bóng đá hiện nay, thậm chí nhiều đội bóng còn coi tiền đạo cánh là họng pháo quan trọng nhất thay vì tiền đạo giữa.

Vị trí 4Ronaldo là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất mọi thời đại

Tiền đạo cánh nay phát triển kỹ năng ấn tượng hơn trước nhiều. Họ vừa có tốc độ tốt, khả năng dứt điểm thượng thừa cộng sự nhạy cảm trong những lần xâm nhập vòng cấm đối thủ.

Bongdafast đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về các vị trí trong bóng đá. Nếu hiểu cặn kẽ các vị trí này, mọi người có thể nâng cao đáng kể giá trị khi thưởng thức bóng đá.

Ngoài sân bóng sở trưởng của bạn là ở vị trí nào, hãy để lại ý kiến ở phần bình luận bài viết nhé.

Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Hoàng Nguyễn là một trong những "bet thủ" đời đầu. Khi còn du học tại Mỹ, anh đã từng cộng tác với nhiều nhà cái lớn như Mansion, Betfair . . Sau này khi giải nghệ, anh đã có nhiều đóng góp cho cộng động. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại bang Texas.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT