Bóng đá Việt Nam: Văn Lâm tới Cerezo Osaka và “bài học” từ Xuân Trường, Công Phượng?

03/02/2021 03:56
Những ngày gần đây, báo chí Việt Nam và nước ngoài đồng loạt đưa tin thủ thành số 1 của ĐT Việt Nam, Đặng Văn Lâm sẽ gia nhập CLB Nhật Bản, Cerezo Osaka

Những ngày gần đây, báo chí Việt Nam và nước ngoài đồng loạt đưa tin thủ thành số 1 của ĐT Việt Nam, Đặng Văn Lâm sẽ gia nhập CLB Nhật Bản, Cerezo Osaka. Tuy nhiên, câu chuyện được quan tâm nhất chắc hẳn là cơ hội bắt chính của thủ thành Việt kiểu tại Xứ sở hoa anh đào.

Với việc khoác áo Cerezo Osaka, Văn Lâm trở thành cầu thủ bóng đá Việt Nam đầu tiên được chơi bóng tại J-League 1, giải đấu cao nhất tại xứ sở hoa anh đào. Bên cạnh đó, giá trị thủ môn số 1 Việt Nam đã lập tức tăng giá từ 200 nghìn euro lên thành 300 nghìn euro. Trong thời gian tới, thủ môn sinh năm 1993 sẽ sang Nhật Bản để chính thức ký hợp đồng và ra mắt CLB Cerezo Osaka.

Tuy nhiên, vấn đề mà NHM quan tâm nhất chắc hẳn là Văn Lâm sẽ phải cạnh tranh với những ai để giành suất bắt chính tại J League 1 cực kì cạnh tranh. Tại Cerezo Osaka, thủ môn Kim Jin Hyeon sinh năm 1987 người Hàn Quốc đang là sự lựa chọn số 1 ở vị trí gác đền với kinh nghiệm dày dạn cùng bảng thành tích ấn tượng.

Anh đầu quân cho đội bóng của Nhật Bản vào năm 2009. Có đến 7 mùa giải, anh bắt trọn vẹn cả mùa (2009, 2011 đến 2013 và 2018 đến 2020). 4/5 mùa giải còn lại, anh bắt chính từ 25 trận trở lên. Đặc biệt, ba mùa gần nhất, Kim Jin-Hyeon không bỏ lỡ phút nào tại J-League 1. Mùa giải 2020, Kim Jin-Hyeon chỉ để thủng lưới 37 bàn sau 34 trận, là thủ thành gác đền có số bàn thua ít thứ 3 giải đấu. Thủ thành cao 1,92m là tuyển thủ quốc gia Hàn Quốc từ năm 2011 đến nay. Anh bắt chính 16 trận cho ĐTQG nước này, giúp đội nhà giành Á quân Asian Cup 2015.

Do đó, thử thách cho Văn Lâm là rất lớn tuy nhiên, với kinh nghiệm từng thi đấu tại V League cũng như Thai League cùng năng lực hiện tại, chúng ta cùng hi vọng về một tương lai tươi sáng của Văn Lâm tại Nhật Bản.

Thêm nữa, điều thuận lợi hơn của Văn Lâm so với Xuân Trường, Công Phượng trước đây đó chính là khả năng tiếng anh cực tốt cùng sự tự tin thường thấy của thủ thánh số 1 ĐTQG Việt Nam và tất nhiên, cơ hội sẽ đến với Văn Lâm, quan trọng là anh phải biết năm bắt.